-Samstarf-
Hér eru kökur fyrir þá sem elska að hafa eitthvað gott að maula á á aðventunni með kaffinu, sem er þó ekki alveg dísætt eins og margar smákökur eiga til að vera.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6220-683x1024.jpg)
Þessar möndlukökur minna mig ögn á ítölsku kökurnar cantucci eða biscotti hvað bragðið varðar. Ekki dísætar en mátulega sætar til að hafa með kaffinu.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6226-683x1024.jpg)
Ef þig langar að hafa kökurnar aðeins meira djúsí þá er hægt að setja dökkt súkkulaði á þær en ég gerði það við helmingin af kökunum, þar sem krakkarnir vildu þær með súkkulaði á.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6235-683x1024.jpg)
Ég hins vegar vil þær án súkkulaðis svo ykkar er valið. Ég notaði 85 % súkkulaði frá Rapunzel þar sem það er ekki of sætt og gefur djúpt súkkulaðibragð.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6245-683x1024.jpg)
Meginhráefnið og aðalstjarnan í kökunum er möndlusmjör og hakkaðar möndlur. Möndlusmjörið gefur kökunum þetta dásamlega möndlubragð.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6240-683x1024.jpg)
Hökkuðu möndlurnar gefa kökunum bit undir tönn sem ég elska. Ég notaði Rapunzel möndlusmjörið en það eru 100 % möndlur í því, auk þess sem það er lífrænt ræktað og algjör gæðavara.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6268-683x1024.jpg)
Kökurnar eru stökkar á köntunum og svo mjúkar inn að miðju, en ég elska að hafa þær þannig. Ég baka þær þá á styttri tímanum, en ef þú vilt hafa þær alveg stökkar þá geturðu valið lengri tímann.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6258-683x1024.jpg)
Ef þú ert meira fyrir svona amerískar smákökur þá mæli ég með mjúkri miðju, ef þú ert meira fyrir svona stökkar biscotti kökur þá mæli ég með að baka þær lengur.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6281-683x1024.jpg)
Það sem skemmir síðan ekki fyrir er að kökurnar eru afar eindaldar að gera og tekur stuttan tíma að henda í þær. Deigið þarf ekkert að kólna né neitt vesen og því tilvalið fyrir óþolinmóða eins og mig.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6278-683x1024.jpg)
Team súkkulaði eða ekki súkkulaði, team stökkir kantar, mjúk miðja eða stökkar harðar biscotti kökur. Hér ræður þú ferðinni og útkoman eins og þú vilt hafa hana.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6264-683x1024.jpg)
![IMG_6271](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6271-585x585.jpg)
Hráefni
- 350 gr hveiti
- 1/2 tsk lyftiduft
- 1/2 tsk matarsódi
- 1 tsk salt
- 225 gr mjúkt smjör
- 210 gr púðursykur
- 200 gr sykur
- 250 gr Rapunzel möndlusmjör (Mandelmus)
- 2 egg
- 1 msk vanilludropar
- 150 gr hakkaðar möndlur
- Valfrjálst: Gróft salt til að dreifa yfir kökurnar fyrir bakstur
- Valfrjálst: Dökkt súkkulaði til að setja á kökurnar eftir bakstur
Aðferð
- Byrjið á að setja smjörpappír á bökunarplötu og hita ofn á 175 °C blástur
- Blandið hveiti, salti, lyftidufti og matarsóda í skál og leggjið til hliðar
- Setjið næst mjúkt smjörið í hrærivél og þeytið þar til verður smá loftkennt, bætið þá púðursykri og sykri saman við og hrærið þar til verður létt og ljóst
- Bætið þá möndlusmjörinu saman við og hrærið vel saman
- Setjið svo vanilludropa og eitt egg í einu saman við og hrærið vel milli eggja svo að þau fari vel inn í deigið
- Bætið svo þurrefnunum úr skálinni saman við í tvennu lagi og hrærið vel saman en þó ekki of mikið
- Mótið svo kúlur með lítillri kökuskeið eða úr c.a 2 tsk af deigi og setjið á bökunarplötuna
- Fletjið svo kúlurnar út með gaffli en ég pressa gafflinum í báðar áttir svo komi eins og ferningamynstur á kökurnar
- Ef þú vilt hafa gróft salt þá er því dreift yfir kökurnar (ekki of mikið samt) áður en þær fara í ofninn
- Bakið í 10-12 mínútur. Tíu ef þú vilt mjúka miðju en 12 ef þú vilt hafa þær alveg stökkar
- Látið kólna í eins og 5 mínútur á bökunarplötunni og færið þær þá yfir á grind til að kólna alveg
- Fyrir þá sem kjósa með súkkulaði þá bræði ég það í örbylgju í 20-30 sekúndur í senn og hræri á milli. Dreifið súkkulaðinu yfir kökurnar eftir að þær eru búnar að kólna eða dýfið jafnvel helming af köku ofan í og látið storkna
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6273-683x1024.jpg)
Verði ykkur að góðu
María