-Samstarf-
Held það sé löngu kominn tími á að ég setji inn eina spænska og góða uppskrift en þess ostaka er búin að vera allt of lengi á to do listanum hjá mér.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6106-683x1024.jpg)
Basknesk ostakaka er eitthvað sem þeir sem fara til Spánar falla fyrir og er hún oft kölluð Tarta de queso de la viña.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6109-683x1024.jpg)
Ástæðan fyrir vinsældum hennar er líklegast áferðin og bragðið, en kakan er bökuð líkt og New York ostakakan.
![This image has an empty alt attribute; its file name is IMG_6119-683x1024.jpg](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6119-683x1024.jpg)
Munurinn á þessum tveimur kökum er þó mikill hvað varðar bragð og áferð en baskneska ostakakan er með brennda stökka kanta og mjúka miðju.
![This image has an empty alt attribute; its file name is IMG_6105-683x1024.jpg](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6105-683x1024.jpg)
Ég veit að eitthvað sem er brennt hljómar kannski ekki vel en hér gerir það kökuna að því sem hún á að vera og þannig á hún akkurat að vera.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6128-790x1024.jpg)
Brennd ofan á og á hliðunum, með mjúka búðingslega miðju og engan botn eins og er í hefbundnum ostakökum.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6122-683x1024.jpg)
Basknesk ostaka á rætur sínar að rekja til San Sebastian, nánar tilgetið á bar sem hét La viña og þaðan er nafn hennar dregið.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6127-865x1024.jpg)
Basknesk ostakaka á að vera þykk, með grófum brenndum köntum og mjúkri miðju sem segja má að sé hjartað í kökunni.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6129-779x1024.jpg)
Brenndu kantarnir og efsta lagið gefa kökunni eins konar karamellubragð, eitthvað svipað og í creme brulee en sykurinn í kökunni kallar fram þetta einstaka bragð og áferð.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6113-770x1024.jpg)
Ég mæli með að þú prófir að gera þessa köku enda er hún fáranlega auðveld og inniheldur einungis 5 hráefni sem þú getur hrært saman í höndunum.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6108-683x1024.jpg)
Hér þarf enga hrærivél né vesenisaðferð, en það eina sem er mikilvægt er að kakan fái að taka sig og verða þétt í sér með því að láta hana kólna í ofninum og setja svo í kælir í minnst 4 klst.
![](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6104-796x1024.jpg)
![IMG_6135](https://paz.is/wp-content/uploads/2022/12/IMG_6135-585x585.jpg)
Hráefni
Hafið öll hráefnin við stofuhita en það er algjör skylda
- 600 gr Philadelphia Original rjómaostur
- 3 dl rjómi
- 230 gr sykur
- 4 egg
- 2 msk hveiti
Aðferð
- Kveikjið á ofninum á undir og yfirhita (alls ekki blástur) á 230 °C
- Takið fram 18-20 cm smelluform með háum hliðum (minnst 7 cm hátt) og setjið smjörpappír inn í formið og látið pappírinn standa vel upp úr með köntunum
- Munið að hafa öll hráefnin við stofuhita, og takið fram skál og písk
- Setjið rjómaostinn og sykurinn saman í skál og hrærið saman með písknum
- Bætið næst eggjunum út í eitt í einu og hrærið með písknum á milli og bætið þá hveitinu út í og hrærið
- Setjið svo rjómann að lokum og hrærið vel saman þar til allt er vel blandað saman og hellið svo í formið
- Stingið í ofninn í 40 mínútur og þegar sá tími er liðinn slökkvið þá á ofninum og látið kökuna vera áfram í ofninum þar til hún kólnar
- Stingið kökunni þá inn í ísskáp í minnst 4 klst og berið svo fram
Verði ykkur að góðu
María